Liên hệ Xây Nhà

0984 918 264

Phân loại không gian thiết kế trong xây dựng nhà ở

Thiết kế phong cách với mẫu dành cho kinh doanh thiết kế nội thất này. Mẫu này có hướng dẫn từng bước để giúp bạn xây dựng các nội dung hấp dẫn và hữu ích. Sử dụng theo nguyên trạng hoặc dễ dàng tùy chỉnh bằng hình ảnh, phông chữ và màu của riêng bạn.

Không gian kiến ​​trúc được coi là nội dung cơ bản nhất của kiến ​​trúc. Đặc điểm của kiến ​​trúc là nó sử dụng hình thức không gian ba chiều này để thể hiện giá trị sử dụng và giá trị nghệ thuật của nó. Những giá trị này chỉ có thể đạt được thông qua trải nghiệm trực tiếp. Hiểu và cảm nhận, quá trình trải nghiệm phải là sự tiếp nối của thời gian, làm tăng thêm mức độ mới cho không gian kiến ​​trúc và biến nó thành một không gian bốn chiều.

1. Không gian mở.

Phân Loại Không Gian Kiến Trúc Trong Thiết Kế Xây Dựng Nhà Ở

Không gian mở hướng ngoại, với một mức độ riêng tư được hạn chế. Nó nhấn mạnh sự giao tiếp và thâm nhập với môi trường xung quanh, hòa nhập với thiên nhiên hoặc phong cảnh và vay mượn. So với một không gian kín có cùng kích thước, không gian mở có vẻ lớn hơn. Tạo nên hiệu ứng rộng mở và linh hoạt nên được ứng dụng rộng rãi.

     2. Không gian cố định.

Không gian cố định là một không gian đã được xem xét đầy đủ trong thiết kế và có chức năng rõ ràng, vị trí cố định, phạm vi rõ ràng. Không gian cố định được tổng hợp với một giao diện cố định. Cấu trúc vòng bi thường được sử dụng như bề mặt xung quanh của nó.

     3. Không gian biến đổi.

Không gian biến đổi còn được gọi là không gian linh hoạt. Ngược lại với không gian cố định, không gian biến đổi có thể thay đổi dạng không gian của nó theo nhu cầu của các chức năng khác nhau. Đây là một trong những dạng không gian phổ biến.

Những lợi thế của không gian biến đổi như sau:

  • Thích ứng với các yêu cầu phát triển và thay đổi liên tục của xã hội, mang lại những thay đổi trong môi trường không gian.
  • Phù hợp với các nguyên tắc kinh tế. Không gian biến có thể thay đổi bố cục không gian bất cứ lúc nào, đáp ứng nhu cầu của chức năng sử dụng. Từ đó cải thiện hiệu quả sử dụng của không gian.
  • Kiểu không gian này khá linh hoạt, đáp ứng tâm lý của người hiện đại về tìm kiếm cái mới liên tục. Hội trường đa chức năng, không gian chung và không gian ảo là một phần của không gian biến đổi.

     4. Không gian kín.

Phân Loại Không Gian Kiến Trúc Trong Thiết Kế Xây Dựng Nhà Ở

Không gian này phải có lớp tường bao bọc bên ngoài, chẳng hạn như tường chịu lực, nhiều loại tường xây phía sau, tường panel nhẹ,… Một không gian có sự cách ly mạnh về tầm nhìn và thính giác được gọi là không gian kín. Sự khép kín cắt đứt dòng chảy và sự xâm nhập của môi trường xung quanh. Nó đặc trưng bởi hướng nội, hội tụ và hướng tâm. Nó có ý thức mạnh mẽ về khu vực, an ninh và riêng tư, được dùng cho phòng ngủ.

Không gian kiến trúc còn được chia thành các nhóm như sau:

     1. Không gian động.

Không gian động là việc sử dụng một số yếu tố hoặc hình thức nào đó trong tòa nhà để cung cấp cho mọi người động lực về thị giác hoặc thính giác.

     2. Không gian tĩnh.

Phân Loại Không Gian Kiến Trúc Trong Thiết Kế Xây Dựng Nhà Ở

Môi trường không gian yên tĩnh cần thiết cho cuộc sống của mọi người. So với không gian động, không gian tĩnh có dạng ổn định và thường sử dụng cho những căn phòng cần sự riêng tư.

     3. Không gian vật lý.

Không gian vật lý là một không gian có phạm vi rõ ràng, giao diện rõ ràng. Bề mặt bao quanh của không gian chủ yếu bao gồm các vật liệu rắn, không có truyền ánh sáng. Loại không gian này thường được liên kết với không gian kín, đảm bảo sự riêng tư và an ninh.

     4. Không gian ảo.

Phân Loại Không Gian Kiến Trúc Trong Thiết Kế Xây Dựng Nhà Ở

Một dạng không gian tương ứng với không gian vật lý là không gian ảo, được xử lý bằng các phương pháp tượng trưng, ​​gợi mở và khái niệm thông qua tâm lý con người. Cũng có thể nói rằng không gian ảo là một loại “không gian tâm lý”. Không có hình thức rõ ràng, nhưng nó có một phạm vi nhất định. Nó nằm trong một không gian rộng lớn. Tất nhiên loại không gian ảo này có sự độc lập riêng và là một không gian trong không gian.

     5. Không gian mờ.

Định nghĩa về không gian không quá rõ ràng. Nó nằm giữa các dạng vật lý và ảo, giữa trong nhà và ngoài trời, giữa không gian kín và mở, giữa các không gian công cộng và cá nhân, giữa thiên nhiên và nhân tạo. Không gian mờ hãy còn mơ hồ nhưng vẫn tồn tại.

Mọi chi tiết xin liên hệ:0984 918 264  Mr BẠO ( Kĩ sư công nghệ công trình xây dựng hỗ trợ tư vấn)

Bản tin thiết kế liên quan

0984918264